Vô tình phát hiện vô số hoá chất vĩnh cửu trong cuộc nghiên cứu về cá nước ngọt

Một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe vẫn chưa có hồi chuông cảnh báo.
Vô tình phát hiện vô số hoá chất vĩnh cửu trong cuộc nghiên cứu về cá nước ngọt
Hóa chất vĩnh cửu đã trở nên phổ biến đến mức bây giờ chúng thậm chí có thể được tìm thấy trong máu của trẻ sơ sinh.

Hóa chất vĩnh cửu là những chất độc hại có dạng lớp phủ chống thấm nước, chống dầu mỡ hoặc chống dính trên nhiều vật dụng hàng ngày, bao gồm gói thực phẩm, mỹ phẩm và điện thoại thông minh.

Tiếp xúc liên tục với hóa chất vĩnh cửu làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư. Những chất độc hại này không phân hủy bên trong cơ thể con người hoặc trong tự nhiên. Thật không may, hóa chất vĩnh cửu đã trở nên phổ biến đến mức bây giờ dấu vết của chúng thậm chí có thể được tìm thấy trong máu của trẻ sơ sinh.

Về mặt hóa học, chúng được gọi là các chất Per- và Polyfluorinated (PFAS). Loại hóa chất vĩnh cửu phổ biến nhất là Perfluorooctane sulfonate (PFOS) và axit perfluorooctanoic (PFOA). Một PFAS phổ biến là Teflon được phủ lên đồ dùng để làm cho chúng không dính.

Nói chung, người ta tin rằng những người ăn hải sản đóng gói đang tiêu thụ nhiều PFAS hơn những người săn bắt và ăn động vật thủy sinh trực tiếp từ các vùng nước. Tuy nhiên, có vẻ như đây không phải là sự thật như mọi người vẫn nghĩ.

Một nghiên cứu gây sốc mới từ Nhóm Công tác Môi trường (EWG) cho thấy rằng dù bạn uống nước nhiễm PFOS trong một tháng liên tục hay chỉ ăn một con cá nước ngọt mỗi năm, cơ thể bạn sẽ có cùng một lượng hóa chất vĩnh viễn.

ADDAFFI

Những phát hiện này chỉ ra rằng hóa chất vĩnh cửu đã xâm nhập sâu vào môi trường của chúng ta đến mức hiện nay động vật nước ngọt có lượng PFOS trong cơ thể cao hơn cả thực phẩm đóng gói.

Điều tra viên chính Nadia Barbo cho biết trong một thông cáo báo chí: "Mức độ cá bị nhiễm PFAS thật đáng kinh ngạc".

Cá nước ngọt chứa PFAS

EWG là một tổ chức vận động và nghiên cứu môi trường phi lợi nhuận đã và đang tích cực thực hiện các nghiên cứu liên quan đến PFAS. Trong một trong những công trình nghiên cứu của họ, các nhà khoa học tại EWG đã kiểm tra 500 mẫu cá được lấy từ các vùng nước ngọt khác nhau ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu của họ tiết lộ rằng nồng độ trung bình của hóa chất vĩnh cửu trong thịt thăn cá là 9.500 nanogam trên mỗi kg mẫu. Ở Great Lakes, nồng độ trung bình thậm chí còn cao hơn - 11.800 nanogram/kg. Điều này chỉ ra rõ ràng rằng Great Lakes ở các khu vực đô thị bị ô nhiễm nặng nề với PFAS.

Họ đã so sánh dữ liệu này với lượng hóa chất vĩnh cửu được tìm thấy trong cá mua tại cửa hàng theo FDA và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Nồng độ PFAS trung bình ở cá nước ngọt cao hơn 280 lần so với nồng độ đo được ở cá bán thương mại.

ADDVIDEO

Vì vậy, về cơ bản, lượng hóa chất vĩnh cửui mà cơ thể bạn nhận được từ việc ăn cá mua ở cửa hàng mỗi ngày trong 365 ngày cũng giống như lượng PFAS bạn nhận được khi chỉ tiêu thụ một con cá nước ngọt trong một năm.

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng một bữa ăn cá nước ngọt sẽ cung cấp cho bạn lượng PFAS tương đương với khi bạn uống nước có chứa hóa chất vĩnh viễn ở mức 48 phần nghìn tỷ trong 30 ngày.

"Kết quả của những thử nghiệm này rất ấn tượng. Ăn một con cá vược tương đương với việc uống nước nhiễm PFOS trong một tháng."

ADDAFFI

Sự nguy hiểm của cá chứa PFAS

Ăn cá có chứa nồng độ PFAS cao có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp và thận, làm tăng mức cholesterol trong máu, làm suy yếu các chức năng của hệ thống miễn dịch và khiến một người dễ mắc các loại ung thư hơn.

Các nhà khoa học tại EWG trước đây đã phát hiện ra rằng ngay cả một lượng nhỏ PFAS trong nước uống cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và hiệu quả của vắc xin trong cơ thể con người. Kết quả của nghiên cứu hiện tại làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của các cộng đồng chủ yếu tiêu thụ động vật nước ngọt.

"Bây giờ, khi nhìn thấy cá, tất cả những gì tôi nghĩ đến là nhiễm PFAS. Những người tiêu thụ cá nước ngọt, đặc biệt là những người đánh bắt và ăn cá thường xuyên, có nguy cơ mắc bệnh đáng báo động. mức độ PFAS trong cơ thể họ" David Andrews, một trong những tác giả và nhà khoa học tại EWG cho biết.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM