Vụ phóng vệ tinh theo dõi tên lửa của Lầu Năm Góc bị trì hoãn do sự thiếu hụt chip

Các vấn đề về chuỗi cung ứng và phản đối giá thầu đã lên tiếng.
Vụ phóng vệ tinh theo dõi tên lửa của Lầu Năm Góc bị trì hoãn do sự thiếu hụt chip
Việc thiếu hụt đã gây ra hậu quả toàn cầu

Một hệ thống theo dõi tên lửa đối phương dự kiến ​​phóng từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg vào cuối tháng này đã bị trì hoãn ít nhất ba tháng, Defense News đưa tin. Đây là dự án lớn đầu tiên của Cơ quan Phát triển Không gian (SDA) kể từ khi hình thành vào năm 2019.

Với mối đe dọa ngày càng tăng từ vũ khí siêu thanh do Nga và Trung Quốc phát triển, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đang muốn thiết lập một hệ thống theo dõi tên lửa để chống lại chúng. Nhiệm vụ này đã được giao cho SDA, cơ quan có trách nhiệm tạo ra một kiến ​​trúc không gian linh hoạt cho Hoa Kỳ. Việc này đang được thực hiện bằng cách bổ sung cho các chòm sao lớn thông thường của DoD với hàng trăm vệ tinh giá cả phải chăng ở quỹ đạo Trái đất thấp.

Hệ thống theo dõi tên lửa

Lớp đầu tiên, còn được gọi là Tranche 0, trong kế hoạch của SDA về hệ thống theo dõi tên lửa, bao gồm tổng cộng 28 vệ tinh, trong đó 20 vệ tinh liên lạc trong khi 8 vệ tinh cảm biến hồng ngoại theo dõi tên lửa.

Vào tháng 10 năm 2020, SDA đã trao hợp đồng cho hai bộ vệ tinh. Lockheed Martin và York Space đã giành được giải thưởng cho các vệ tinh liên lạc, trong khi các vệ tinh theo dõi tên lửa sẽ đến từ L3 Harris và SpaceX.

Vụ phóng vào tháng 9 là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm chứng minh bằng chứng cho nhiệm vụ này, sau đó các khả năng mới có thể được bổ sung hai năm một lần, Defense News cho biết trong báo cáo của mình.

Các vấn đề về nguồn cung, các cuộc biểu tình bị trì hoãn ra mắt

Ngay sau khi hợp đồng được trao, Airbus và Raytheon đã tranh cãi về kết quả vì lo ngại về quá trình đánh giá. Các cuộc biểu tình được ước tính sẽ lùi lại chương trình trong khoảng thời gian ba tháng. Tuy nhiên, chúng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra sự chậm trễ.

Sự thiếu hụt vi mạch xuất hiện sau đại dịch COVID-19, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng có vai trò nhất định. Công ty Kỹ thuật thú vị đã đề cập đến việc tình trạng thiếu chip ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp ô tô, trong số những ngành khác, nhưng ngay cả các chương trình quốc phòng ưu tiên cao cũng không được tha thứ. Phát triển phần mềm cũng đạt được thành công trong khoảng thời gian này.

Nguồn: iStock / ValeryBrozhinsky 

Tuy nhiên, Giám đốc SDA, Derek Tournear, không hề bối rối trước mức độ nghiêm trọng của vấn đề và trong khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ngành công nghiệp vũ trụ vào tháng 5 năm nay, dự kiến ​​Tranche 0 sẽ được phóng vào tháng 9 theo kế hoạch. Tuy nhiên, khi tháng 8 sắp kết thúc, nhiệm vụ vẫn còn lâu mới sẵn sàng cho việc ra mắt, và SDA cuối cùng đã quyết định thúc đẩy việc ra mắt trong khoảng thời gian ba tháng.
Tournear không coi đây là một bước lùi lớn trong sự chuẩn bị sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc theo dõi tên lửa. "Chúng tôi đã không đạt được mục tiêu kéo dài, nhưng chúng tôi vẫn sẽ đạt được mục tiêu ngưỡng đó", anh ấy nói với C4ISRNET. "Đó là một bản ngã đánh vào chúng tôi hơn bất cứ điều gì."

SDA chưa chia sẻ chi tiết về chính xác có bao nhiêu vệ tinh sẽ được đưa vào vụ phóng vào tháng 12. Có khả năng vụ phóng hiện đang bị trì hoãn sẽ mang theo tám hoặc chín vệ tinh, với vụ phóng thứ hai được lên kế hoạch vào tháng 3, mang theo phần còn lại của Tranche 0. Nếu SDA đạt được điều này mà không gặp bất kỳ trục trặc nào, hệ thống theo dõi tên lửa vẫn có thể thực hiện trình diễn công nghệ trong vào mùa hè năm 2023, Defense News cho biết trong báo cáo của mình.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM