Vương quốc Anh vừa công bố tên lửa thân thiện với môi trường nhất trên thế giới

Và nó sẽ sử dụng một động cơ được in 3D hoàn toàn, chạy bằng nhiên liệu sinh học.
Vương quốc Anh vừa công bố tên lửa thân thiện với môi trường nhất trên thế giới

Orbex có trụ sở tại Vương quốc Anh đã tiết lộ nguyên mẫu đầy đủ của tên lửa Prime dài 62ft (19m), sẽ phóng các vệ tinh nhỏ từ Cao nguyên Scotland, một thông cáo báo chí tiết lộ.

Công ty cho biết phiên bản cuối cùng của tên lửa sẽ có thể tái sử dụng hoàn toàn và nó sẽ phóng bằng cách sử dụng nhiên liệu sinh học tái tạo được gọi là bio-propane, biến nó trở thành "tên lửa thân thiện với môi trường nhất thế giới".

Gặp gỡ Orbex Prime

Tên lửa cũng sẽ sử dụng động cơ in 3D và một công nghệ tái sử dụng độc quyền có thể khiến nó trở nên khác biệt với SpaceX và Rocket Lab, hai công ty vũ trụ đã thu hồi tên lửa đẩy giai đoạn đầu để tái sử dụng.

Tên lửa của Orbex sẽ phóng từ Space Hub Sutherland, có thể hoạt động vào cuối năm nay. Trước hết, nguyên mẫu Prime quy mô đầy đủ sẽ được thử nghiệm tại một cơ sở thử nghiệm ở làng Kinloss, Scotland.

"Đây là một cột mốc quan trọng đối với Orbex và cho thấy chúng tôi hiện nay đã đi được bao xa trên con đường phát triển của mình. Nhìn từ bên ngoài, nó có thể giống một tên lửa bình thường, nhưng bên trong, Prime không giống bất cứ thứ gì khác ”, Giám đốc điều hành Orbex Chris Larmour giải thích.

Nguồn: Orbex

"Để mang lại hiệu suất và tính bền vững với môi trường mà chúng tôi mong muốn từ một tên lửa thế kỷ 21, chúng tôi phải đổi mới trong nhiều lĩnh vực - nhiên liệu carbon thấp, động cơ tên lửa in 3D hoàn chỉnh, thùng nhiên liệu rất nhẹ và công nghệ tái sử dụng hàng loạt. "

Cơ sở Space Hub Sutherland trên bờ biển phía bắc Scotland được cho là sẽ giám sát 12 lần phóng mỗi năm và đây là sân bay vũ trụ thẳng đứng đầu tiên nhận được sự cho phép lập kế hoạch ở Vương quốc Anh. Dự án đã cam kết thực hiện mục tiêu trung hòa các-bon trong cả giai đoạn xây dựng và hoạt động.

Orbex Prime nhận được 6,7 triệu đô la tiền tài trợ

Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh đã cấp cho Orbex 5,5 triệu bảng Anh (6,7 triệu đô la) để phát triển tàu Prime, như một phần của sáng kiến rộng lớn hơn nhằm phát triển năng lực phóng vệ tinh nhỏ từ các sân bay vũ trụ của Vương quốc Anh.

Josef Aschbacher, Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã chúc mừng Orbex vì những nỗ lực của họ. Ông nói: “Tôi vô cùng ấn tượng với tốc độ phát triển của tên lửa Orbex Prime. Đây là thiết bị phóng vi mô theo quỹ đạo đầy đủ đầu tiên ở châu Âu. Nhưng tôi cũng ấn tượng không kém bởi công nghệ phát thải khí thải carbon thấp được áp dụng."

Các công ty khác, bao gồm Relativity Space, Rocket Lab và SpaceX cũng đã phát triển động cơ in 3D, nhưng chính công nghệ phát thải thấp của Orbex mới thực sự tạo nên sự khác biệt. Các công ty khác, chẳng hạn như SpinLaunch và Green Launch đang phát triển các giải pháp thay thế xanh hơn cho việc phóng tên lửa cho các vệ tinh nhỏ, mặc dù chúng có khả năng còn lâu mới đi vào hoạt động đầy đủ.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM